About Queer Films Project – โครงการภาพยนตร์ฅนนอก

มูลเหตุของโครงการ    ‘ภาพยนตร์ฅนนอก’

เพราะสังคมมนุษย์ไม่ได้มีเพียงแค่สองเพศสภาพระหว่างชายกับหญิง  แต่ความเป็นจริงสังคมเรามีผู้ชายที่เป็นได้มากกว่า ‘ผู้ชาย’ และเรามีผู้หญิงที่สามารถเป็นได้มากกว่า ‘ผู้หญิง’  อยู่มากมาย

เรามีเพศภาวะอื่น ๆ ดำเนินชีวิตอยู่รอบ ๆ ตัวเรา และเราต่างก็ทำงานปฏิสัมพันธ์กับฅนผู้มีเพศภาวะอื่น ๆ ในชีวิตประจำวันตลอดเวลา  ทุกนาที

                          b.jpg

แต่  ถึงแม้ว่าในชีวิตประจำวันเราจะทำงานสัมพันธ์กับฅนผู้มีเพศภาวะอื่น ๆ อย่างไร  เราต่างมิเคยทำความเข้าใจกับเรื่องราวของเพศภาวะอื่น ๆ ในตัวฅนกันเลย 

คงเพราะสังคมที่ยึดถือเอาเพียงระบบวิธีคิดแบบสองเพศเป็นเกณฑ์ในการเเบ่งเพศของมนุษย์  ทำให้เราเข้าใจกันไปเองว่าสังคมของเรามีเพียงแค่ “ผู้ชาย” กับ “ผู้หญิง” เท่านั้น จึงเป็นเหตุให้เราพลาดการเรียนรู้และทำความเข้าใจเกี่ยวกับเพศภาวะอื่น ๆ โดยไม่ตระหนักรู้ถึงความสำคัญในความแตกต่างในเรื่องเพศภาวะ

 

                                            b.jpg 

บ่อยครั้งที่ความไม่เข้าใจ ความมีอคติต่อเรื่องเพศที่แตกต่างหลากหลายก็ตามมา อย่างเช่น  ความกังวลว่าจำนวนประชากรเกย์จะเพิ่มขึ้น เยาวชนจะเลียนแบบกะเทย  เป็นทอม  เป็นดี้  กันมากขึ้น ความหวาดกลัวว่ามนุษย์จะสูญพันธ์เพราะหันมารักเพศเดียวกัน  ความหวาดผวาว่าฅนจะหันไปแปลงเพศกันหมดโลก ความหวาดกลัวว่าผู้หญิงจะหันมารักกันเองมากขึ้น

ด้วยความไม่เข้าใจและความหวาดผวาปนกับอคติเช่นนั้น ในที่สุดได้นำไปสู่การไม่ยอมรับ / ความรังเกียจในความแตกต่างในเรื่องเพศ / ความรังเกียจต่อเพศสภาพอื่น ๆ และในที่สุดก็นำไปสู่ความรุนแรงต่อฅนที่มีความแตกต่างในเรื่องเพศ

                         l2.jpg

ที่สำคัญ ประเด็นเรื่องเพศสภาพที่แตกต่างไม่ค่อยมีการพูดถึงกันมากนัก  แต่อย่างน้อยก็น่าดีใจที่เดี๋ยวนี้มีการพูดคุยกันมากขึ้นในวงสัมมนาทางวิชาการตามมหาวิทยาลัย

แต่ในสังคมทั่วไปผู้ฅนก็มักไม่ค่อยสะดวกใจที่จะพูดถึงเรื่องเพศอยู่ดี ถ้าจะมีการพูดถึงเรื่องเพศ หรืออะไรก็ตามที่เกี่ยวข้องกับเรื่องเพศ ส่วนใหญ่แล้ว  การพูดคุยมักจะจำกัดอยู่กับความคิดที่ว่าเพศเป็นเรื่องสกปรก ควรหลีกเลี่ยงไปไกล ๆ  

                        2.jpg

บ่อยครั้งมีการตัดสิน / พิพากษาฅนที่มีเพศสภาพ / เพศภาวะที่แตกต่างอย่างรุนแรง  มีผู้ฅนจำนวนไม่มากนักที่จะสามารถเปิดใจพูดคุยเรื่องเพศได้อย่างสะดวกใจ อย่างชนิดที่เรียกว่าไม่ตัดสิน หรือไม่คาดหวัง  ทั้งนี้เพื่อทำความเข้าใจ เพื่อยอมรับในความเป็นมนุษย์ที่เสมอเหมือน  แตกต่างและเท่าเทียมในเวลาเดียวกัน

ทั้งหมดนี้ก็เลยเป็นที่มาของ  “โครงการภาพยนตร์ฅนนอก”  หรือ   Queer Films Project                       

                                        philadelphia_imp.jpg           

ดยอาศัยภาพยนตร์เป็นสื่อทำให้เกิดชุมชนแห่งการเรียนรู้  – พูด – คุย – สนทนาเรื่องเพศที่แตกต่างผ่านการดูหนัง  คิดว่าน่าจะเหมาะกับช่วงเวลานี้    เพราะภาพยนตร์  QUEER  (ภาพยนตร์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับ เกย์  เลสเบี้ยน กะเทย) ได้ถูกผลิตออกมามากมาย   แต่ไม่ค่อยมีใครจัดพูดคุยเกี่ยวกับหนัง QUEER เหล่านั้นเลย  ทำให้หนัง QUEER เหล่านั้นเข้ามาแล้วก็ผ่านไปเฉย ๆ     

                            f.jpg

อีกประการหนึ่งก็คือสังคมไทยออกจะขี้อายเรื่องเกย์  ไม่ค่อยพูดคุยเรื่องเกย์ – เลสเบี้ยน มากเท่าไหร่  อย่างที่บอกก็คือ  ถ้าพูดถึงเกย์-เลสเบี้ยน  ก็มักจะพูดถึงแบบไม่ค่อยเข้าใจ  ไม่ค่อยยอมรับ ไม่ค่อยเรียนรู้  เราจึงใช้โอกาสนี้   จัดฉายหนังเกย์  –  เลสเบี้ยน  – กะเทย  (และเพศอื่น ๆ)  เพื่อเรียนรู้จากหนังและสร้างความเข้าใจกันเสียเลย               

อีกเหตุผลหนึ่งก็คือ  เพื่อสร้างพื้นที่แห่งการสนทนาเรื่องเกย์ และ เลสเบี้ยนขึ้น  ให้ทุกคนรู้สึกปลอดภัยที่จะพูดคุย    หรืออีกความหมายหนึ่งก็คือ  เพื่อสร้างพื้นที่ให้เกิดขึ้นกับฅนรักเพศเดียวกัน  เรามีพื้นที่มากมายแต่ส่วนใหญ่มักเป็นแหล่งบันเทิงยามค่ำคื่น  เราน่าจะมีพื้นที่สำหรับฅนอื่น ๆ ที่ไม่ชอบใช้ชีวิตท่องเที่ยวยามค่ำคืนได้มีพื้นที่ที่แตกต่างออกไป การใช้ชีวิตช่วงวันหยุดที่ไม่ต้องพบปะกันดึกดื่น กับแสงไฟและเสียงดนตรีที่หนวกหู แอลกอฮอล์ที่ทำให้เสื่อมเสียสุขภาพก่อนวัยอันควร  

                                  n.jpg                

นี่อาจเป็นพื้นที่ที่เหมาะสำหรับฅนที่ไม่ได้เป็นนักเที่ยวกลางคืน  ไม่ชอบผับ หรือดิสโก้ นี่อาจเป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่ใคร ๆ ก็สามารถเข้ามา  พูดคุย  สนทนากันได้  โดยไม่ต้องหวาดกลัวว่าใครจะมีอคติ   เราอาจทิ้งท้ายด้วยสโลแกนเกร๋ ๆ  ของโครงการว่า ไม่สำคัญว่าหนังเรื่องนั้นคุณเคยดูมารึยัง แต่มันอาจสำคัญกว่าตรงที่ คุณไม่ได้นั่งดูเพียงลำพังฅนเดียว แต่คุณกำลังนั่งดูหนังท่ามกลางฅนหลาย ๆ ฅนที่มีอะไรคล้าย ๆ คุณ …และเราก็นั่งคุยกันถึงหนังเรื่องนั้น                                              

                                     my.jpg 

 ………………………………………………………………………………  

 The Cause of  QUEER FILMS PROJECT.

 Because  Human Being  has not just only 2 sexes between man and woman but we have more than that.   Although we have more than 2 sexes but people never talk about it  !    We always  quiet for it and so manytimes let them living in the closet.        

                                  mon.jpg

Although we, Human Being works together in daily life among lesbians gays bisexual transsexuals and but we never talk about them !   I think  it’s weird and queer.          

                                 p.jpg

Or whenever they talk about sex or queer things, they talk in the line of  prejudeice , bias , no acceptance.  People always take for grant they have just only 2 sexes.  This is the cause that make them miss out the importance thing to learn about Human Being  and not concern how difference Human Being they are.   

                                          bb.jpg

So  misunderstand about Homosexuality, Transsexuality  or anything about Queer Things have grown up and end up with violence to people who are lesbians gays bisexaul transsexual transgender ect.    

                                         sum.jpg

In Thailand sexuality and Queer Things are never talked in general public.  They may be talked in the Seminars of University for sometimes but not often.   General people discomfortable to talk about Sexuality and Queer Things and they alway give less of value for Sexuality altogether with Queer Things and they always judge about Sexuality and Queer Things in the line of hell.

They fear homosexual will overwhelm the world.  They fear the children will grow up to be dyke , gay , queer.  They fear people will transform to be homosexual.  They afraid the world will come to the end when people do not reproduction by having sex with same sex while the world full and too many of population.

 

                                           farewell1.jpg

There are not many people who feel comfortable to talk about it.  That’s all the backgroup of  the QUEER  FILMS  PROJECT.  We use the Queer Films as the tools of education about  the Queer Things : lesbians gays transsexaul transgender and sexuality.  

                                          wedding.jpg

We need to have this place as a space for people to feel comfort and be saved to talk about Queer Things.This is the place where every people can come and talk about it in positive without fearness and relax.                  

                            love-siam_poster01.jpg  

 It could be the good and nice place at the daytime of people who don’t like to meet friends in the Pub or Disco Theuqe.  

                                             imagine.jpg

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: